Phát hiện giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dịch COVID-19

0
34

Người dân cần thận trọng, tỉnh táo trong việc tiếp nhận và chia sẻ các thông tin trên mạng xã hội, tránh làm phức tạp tình hình về dịch bệnh COVID-19.

Ngày 30/1, Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) rà quét và phát hiện một số tài khoản facebook đã đăng tải, chia sẻ thông tin được cho là phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Phát hiện giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nội dung thông tin giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Qua kiểm tra, VAFC xác nhận nội dung thông tin trên là giả mạo. Đề nghị người dân thận trọng, tỉnh táo trong việc tiếp nhận và chia sẻ các thông tin trên mạng xã hội, tránh làm phức tạp tình hình về dịch bệnh Covid, vi phạm các điều cấm trên không gian mạng.

Trước đó, ngày 29/1, VAFC cũng phát hiện tin giả với nội dung thông báo việc phong tỏa Hà Nội do COVID-19 được chia sẻ trên mạng xã hội. Theo đó, tài khoản Thụy… nhắn trong một group Messenger cho biết: "Các bạn về quê sớm đi nhé không 24h đêm mai phong tỏa hà nội rồi nhé, điện khẩn vừa báo xuống cho tôi xong tôi đi dựng rào từ đêm qua đến giờ", "Hà Nội đêm mai đóng hết cửa ngõ rồi"…

VAFC khẳng định đây là tin giả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chỉ đạo chống dịch COVID-19, gây hoang mang, bất ổn trong xã hội, đồng thời cho biết sẽ chuyển cơ quan chức năng để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. VAFC đề nghị cộng đồng mạng không lan truyền, chia sẻ tin giả này.

Trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19, tối 28/1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký và ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, với tinh thần công tác phòng chống dịch của Thành phố cần chủ động phản ứng nhanh hơn, quyết liệt hơn nhưng cũng cần bình tĩnh không hoang mang lo lắng, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Giám đốc các Sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tập trung Tiếp tục chủ động chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống kịch bản phòng chống dịch bệnh COVID-19 như thời gian vừa qua theo các văn bản chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đặc biệt đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống dịch. Siết chặt công tác cách ly, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu chỉ đạo các lực lượng chức năng, cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang khi đi ngoài đường, tại nơi công cộng: Khu di tích, điểm thăm quan du lịch, công viên, vườn hoa, phố đi bộ, quảng trường, bến tầu, bến xe, chợ, siêu thị, Trung tâm thương mại, các sự kiện văn hóa thể thao tại nơi công cộng/sân vận động. Hạn chế tập trung đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng…

Phát hiện giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Trung tâm Y tế quận Ba Đình lấy mẫu dịch mũi xét nghiệm SARS-CoV-2 cho học sinh trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi. Ảnh: TTXVN.

Đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã ghi nhận 4 ca mắc COVID-19 mới tại cộng đồng. Các trường hợp này lần lượt là: bệnh nhân nữ, sinh năm 1967, sống tại P12A05 T6 khu đô thị Times City, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng; bệnh nhân nam sinh năm 2001, quê ở thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, trú tại ngõ 92 Nguyễn Khánh Toàn ; bệnh nhân nam, 40 tuổi, có địa chỉ thường trú tại quận Nam Từ Liêm, có tiền sử tiếp xúc với BN1584 và bệnh nhân nam, 34 tuổi, có địa chỉ thường trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội, có tiền sử tiếp xúc với BN1694. Các sở, ngành của Hà Nội đã điều tra khoanh vùng, xác minh các trường hợp F1, F2, đồng thời phun khử khuẩn tại tất cả các điểm có liên quan tới 4 ca bệnh này.

Theo CDC Hà Nội, từ đêm 29/1 đến sáng 30/1, Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm cho khoảng 1.400 trường hợp đi về từ vùng dịch thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) và sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) từ ngày 14/1. Hà Nội dự kiến sẽ xét nghiệm cho khoảng từ 5.000 – 7.000 trường hợp đi về từ vùng dịch.

Sở Y tế thành phố Hà Nội cũng yêu cầu những trường hợp đi về từ các khu vực có dịch của tỉnh Quảng Ninh , như: Sân bay Vân Đồn ; khách sạn Mường Thanh Luxury Hạ Long; xã Bình Dương, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh và thành phố Chí Linh , tỉnh Hải Dương từ ngày 14/1 cần thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và tự cách ly đủ 14 ngày. Trong đó, người rời vùng dịch đã qua 14 ngày cần lấy mẫu xét nghiệm, tự cách ly khi có kết quả âm tính. Người rời vùng dịch chưa qua 14 ngày cần lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tại nhà đủ 14 ngày.

Bài trướcNetizen đào status Hải Tú tìm “đối tác” xem show BLACKPINK nhưng bình luận liên quan đến Sơn Tùng M-TP mới gây chú ý
Bài tiếp theoNhãn hàng tuyên bố dừng sử dụng hình ảnh của Hải Tú sau drama ‘trà xanh’?
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận