Phim Hàn bóc phốt chaebol suýt bị cấm chiếu vì quá trần trụi: Sốc nhất là cảnh nóng của cặp ‘cô – cháu’ hơn nhau 31 tuổi

0
12

The Taste Of Money – bộ phim của bà ngoại quốc dân Youn Yuh Jung mang đến một xã hội thượng lưu đen tối, đáng sợ.

The Taste Of Moneyra mắt vào năm 2012, thời điểm mà phim Hàn về giới siêu giàu khá phát triển. Tuy nhiên phim về chaebol thời đó không lắm drama như những Penthouse, Mine của 2021 mà toàn là những chuyện tình lọ lem – hoàng tử, nơi tài phiệt tuy phách lối nhưng rất lương thiện, đáng yêu. The Taste Of Money lại đi ngược với trào lưu này, không tình yêu hường phấn, phim xoay quanh một gia tộc giàu có nhất nhì Hàn Quốc trong đó các giá trị tình cảm gia đình không hề tồn tại mà chỉ dựa trên lợi ích, tình dục và tiền bạc.

Phim Hàn bóc phốt chaebol suýt bị cấm chiếu vì quá trần trụi: Sốc nhất là cảnh nóng của cặp cô - cháu hơn nhau 31 tuổi - Ảnh 1.

Câu chuyện về một xã hội đen tối, đáng sợ và không còn hi vọng

Đến từ Im Sang Soo – vị đạo diễn tài năng chuyên trị dòng phim đen tối, nặng đô, The Taste Of Money thật sự như một "cú tát" vào bộ mặt xã hội Hàn Quốc lúc bấy giờ. Dù chỉ là phim điện ảnh với thời lượng chưa tới 22 tiếng nhưng The Taste Of Money lại sở hữu tuyến nhân vật cực kỳ phức tạp, tất cả xoay quanh 4 người trong gia đình siêu giàu nhà họ Yoon. Đó là một chủ tịch tập đoàn lớn, sở hữu trong tay khối tài sản khủng nhất nhì Hàn Quốc nhưng lại ngoại tình và muốn bỏ trốn cùng người giúp việc. Một người con trai bất tài tham lam. Một cô con gái vừa ly hôn và một bà mẹ có xuất thân quý tộc, luôn xây dựng hình tượng người phụ nữ giản dị, bình thường nhưng tâm địa vô cùng hiểm độc.

Phim Hàn bóc phốt chaebol suýt bị cấm chiếu vì quá trần trụi: Sốc nhất là cảnh nóng của cặp cô - cháu hơn nhau 31 tuổi - Ảnh 2.
Phim Hàn bóc phốt chaebol suýt bị cấm chiếu vì quá trần trụi: Sốc nhất là cảnh nóng của cặp cô - cháu hơn nhau 31 tuổi - Ảnh 3.

Là bộ phim gắn mác 18+ với không ít những cảnh nóng, bạo lực khá nhạy cảm, The Taste Of Money đã suýt không thể ra rạp. Tuy nhiên lý do không chỉ đơn giản như vậy, phim còn bị sờ gáy vì phản ánh một xã hội Hàn Quốc thối rữa, khi ai nấy đều bị đồng tiền điều khiển. Đi ngược xu hướng lúc bấy giờ, đạo diễn Im chọn cách đưa ra cái nhìn vô cùng cực đoan về các gia tộc chaebol, những điều thực sự tồn tại ở đời sống thật. Họ chỉ lo tích cóp tài sản và thỏa mãn dục vọng của mình mà không từ thủ đoạn, họ hối lộ, tham ô, ngoại tình, thậm chí là giết người. Có thể thấy, qua góc nhìn của đạo diễn Im, chaebol là một giai cấp chỉ biết hưởng thụ, thỏa mãn khao khát cá nhân mà không hề quan tâm tới lợi ích xã hội. Góc nhìn này khá gần với những phim về chaebol của màn ảnh Hàn thời điểm hiện tại.

Phim Hàn bóc phốt chaebol suýt bị cấm chiếu vì quá trần trụi: Sốc nhất là cảnh nóng của cặp cô - cháu hơn nhau 31 tuổi - Ảnh 4.
Phim Hàn bóc phốt chaebol suýt bị cấm chiếu vì quá trần trụi: Sốc nhất là cảnh nóng của cặp cô - cháu hơn nhau 31 tuổi - Ảnh 5.

Khi nói về tác phẩm này của mình, đạo diễn Im đã tự nhận rằng đây là một bộ phim khó xem đối với khán giả bình thường vì phim đã tạt một gáo nước lạnh và khiến họ phải nhận ra thực tế tàn nhẫn mà họ đang đối mặt. Trong phim, ngay cả Yong Jak (Kim Kang Woo) – một nhân vật không thuộc giới thượng lưu, người từng khao khát được sống "sạch" cuối cùng cũng không thể chống lại sự cám dỗ của đồng tiền và nhục dục. Nhân vật này như một sự chấm hết về hi vọng cho tương lai xã hội Hàn Quốc của đạo diễn Im Sang Soo. Đặc biệt, cảnh tượng Yong Jak "mây mưa" với phu nhân nhà họ Yoon – bà Geum Ok (Youn Yuh Jung) cũng khiến khán giả sốc cực độ khi ngoài đời, hai "bà – cháu" này hơn nhau tới 31 tuổi.

Phim Hàn bóc phốt chaebol suýt bị cấm chiếu vì quá trần trụi: Sốc nhất là cảnh nóng của cặp cô - cháu hơn nhau 31 tuổi - Ảnh 6.

Suýt bị cấm cửa ở Hàn Quốc, màn ngã ngựa của đạo diễn Im trên thị trường Âu – Mỹ

Với sự trần trụi, táo bạo mà đạo diễn Im dám đem đến, The Taste Of Money đã được mời trình chiếu và tranh giải tại Liên hoan phim Cannes 2012. Tuy nhiên, nó lại là tác phẩm nhận điểm số thấp nhất trong số 22 bộ phim tranh giải Cành Cọ Vàng năm đấy. Thậm chí khi phát hành tại Mỹ, The Taste Of Money đã nhận về không ít đánh giá trái chiều, tiêu cực và số điểm trên Rotten Tomatoes cũng không mấy khả quan – 32% đánh giá "thối".

Giải thích cho điều này, đạo diễn Im cho rằng việc để bộ phim của mình tới Cannes là một "bi kịch" cá nhân, là sai lầm vì anh đang kể một "câu chuyện rất Hàn Quốc" mà người nước ngoài có thể không hiểu. Dĩ nhiên khó có thể nhận định được rằng bình luận này là đúng hay sai nhưng có thể thấy, The Taste Of Money nhận được thành tích khả quan ở quê nhà và cũng được khán giả châu Á, trong đó có Việt Nam dành cho nhiều lời khen. Cụ thể, thời điểm ra mắt ở Hàn Quốc, The Taste of Money chỉ mất đúng 1 buổi sáng để leo lên vị trí đầu tiên trong danh mục những phim có doanh thu cao nhất ngày. Sau 12 ngày công chiếu, phim đã đem về 6,8 triệu đô doanh thu – một con số ấn tượng thời điểm bấy giờ.

Phim Hàn bóc phốt chaebol suýt bị cấm chiếu vì quá trần trụi: Sốc nhất là cảnh nóng của cặp cô - cháu hơn nhau 31 tuổi - Ảnh 7.

Thành tích không mấy khả quan của The Taste Of Money trên Rotten Tomatoes

Phim Hàn bóc phốt chaebol suýt bị cấm chiếu vì quá trần trụi: Sốc nhất là cảnh nóng của cặp cô - cháu hơn nhau 31 tuổi - Ảnh 8.

Nguồn: Tổng hợp

Bài trướcXuất hiện tài khoản kêu gọi tiền cho Phi Nhung điều trị Covid-19, Xuân Lan lên tiếng bức xúc: ‘Đồ ác độc!’
Bài tiếp theoHọc sinh tiểu học viết chữ xấu bị cô giáo rạch tay gây chấn động dư luận Trung Quốc
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận