Producer Tinle – nhân tố bí ẩn kín tiếng của SpaceSpeakers: ‘2 – 3 năm nữa, Rap/Hip-hop có hạ nhiệt tôi thấy rất bình thường’

0
146

Điều gì khiến “đế chế” SpaceSpeakers kết nạp một chàng trai hiền lành và có phần… thư sinh như Tinle vào team?

Là một mẩu khá thầm lặng của team SpaceSpeakers, Tinle (hay Tín Lê) giữ vai trò nhà sản xuất âm nhạc – producer đứng sau rất nhiều những bản hit như Missing You của Phương Ly, I Know You Know của Soobin, Stardom của Vũ Cát Tường, Nước Mắt Em Lau Bằng Tình Yêu Mới – Da LAB ft. Tóc Tiên. Mới đây, Tinle cũng là cái tên được “chọn mặt gửi vàng”, thực hiện phần sản xuất âm nhạc cho ca khúc If You Have A Dream với sự góp mặt của Min, R.Tee và Kai Đinh – ca khúc mở màn của album chủ đề WeChoice Awards 2020 – Diệu Kỳ Việt Nam.

Ấn tượng nhất của chúng tôi khi gặp Tinle là anh chàng này… hiền lành quá, khác hẳn với những “con beat” ăn chơi “ngầu đét”, những bản nhạc điện tử “bay bổng”. Từ một anh chàng sinh viên xây dựng, producer 9x nhanh chóng lọt vào “mắt xanh” của team SpaceSpeakers và hiện tại là thành viên nhỏ tuổi nhất của “đế chế” Hip-hop lớn nhất Việt Nam.

Từ đâu một chàng sinh viên Xây dựng lại rẽ hướng trở thành một producer, nhanh chóng trở thành một “bàn tay vàng” của làng nhạc? Ẩn sau một chàng trai hiền lành là những tố chất gì khiến những thành viên cực cá tính của SpaceSpeakers quyết định “kết nạp” hãy xem!

Producer Tinle - nhân tố bí ẩn kín tiếng của SpaceSpeakers: 2 - 3 năm nữa, Rap/Hip-hop có hạ nhiệt tôi thấy rất bình thường - Ảnh 2.

– Tôi làm beat để tôn lên phần thể hiện của nghệ sĩ chứ không bao giờ có tâm niệm "lấn lướt" họ –

Nhìn lại một năm 2020 đã qua, Tinle cảm thấy hài lòng về những gì anh đã làm được?

Năm 2020 là thời điểm tôi tập trung thực hiện cho Rap Việt nên các dự án cá nhân qua đó cũng bị hạn chế rất nhiều. Tôi còn nhớ một ngày anh Touliver gọi tôi đến và nói rằng chúng ta chuẩn bị làm một show về Hip-hop. Trước giờ tôi thường xuyên làm việc với anh ấy thế nên khi anh lớn đã ngỏ lời, thì mình cũng cứ “vâng lời” thôi. Lúc đó, tôi còn chưa biết bất kì điều gì về Rap Việt nữa cơ.

Vậy khán giả sẽ biết đến Tinle trong Rap Việt cụ thể với vai trò là?

Nhà sản xuất âm nhạc. Tôi hoà âm phối khí các beat nhạc trình diễn cho phần thi của các bạn thí sinh cùng với anh Touliver và Rhymastic. Theo đúng quy trình thì anh Touliver sẽ là người phụ trách chính với cương vị Giám đốc Âm nhạc, anh đề ra concept chủ đạo cho phần trình diễn và sau đó phân công người thực hiện tuỳ theo màu sắc phần thi ấy hợp với tôi hay anh Rhymastic. Sau đó, tôi sẽ trao đổi trực tiếp với thí sinh và là người có nhiệm vụ “hiện thực hoá” concept mà anh Touliver đưa ra.

Ở vòng loại, tôi làm beat cho Thành Draw, Lăng LD, G.Ducky,… Tôi thực sự tâm đắc với bài thi Ở Nhà Quê Mới Lên của Lăng LD trong vòng Bán kết vì nó có câu chuyện của chính bản thân trong đó.

Đến vòng Chung kết thì tôi phụ trách làm Dân Chơi Xóm cho JustaTee – MCK và nhất là Chim Sẻ Và Dâu Tây của Dế Choắt – Wowy.

Vậy chẳng phải anh là “người hùng thầm lặng” góp phần vào ngôi vô địch của Dế Choắt rồi còn gì? Anh có thấy hơi “chạnh lòng” khi rất ít người biết vai trò khá quan trọng của anh sau phần thi ấy?

Producer Tinle - nhân tố bí ẩn kín tiếng của SpaceSpeakers: 2 - 3 năm nữa, Rap/Hip-hop có hạ nhiệt tôi thấy rất bình thường - Ảnh 3.

Tôi làm beat để tôn lên phần thể hiện của nghệ sĩ chứ không bao giờ có tâm niệm "lấn lướt" họ. Tôi chỉ cố gắng làm hay nhất có thể trong khả năng của mình.

Về vấn đề "lùi về sau", ai khi mới bước vào nghề, đối diện với sản phẩm mình làm ra cũng sẽ đều có cảm giác chạnh lòng. Đó cũng là cảm giác của tôi thời làm Anh Đã Quen Với Cô ĐơnI Know You Know của Soobin. Nhưng giờ đã hoạt động vài năm trong nghề, tôi nhận ra: nếu khán giả có nhu cầu tìm hiểu về producer của ca khúc, họ sẽ tự tìm hiểu. Nếu họ không có nhu cầu, việc gì mình phải buồn?

– Tôi đi học Đại học như một quán tính, chẳng biết mình học vì cái gì. Team SpaceSpeakers đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi –

Vì sao team SpaceSpeakers lại “phát hiện” ra một cậu sinh viên Xây dựng để mời gia nhập như thế?

Lúc còn học ngành Xây dựng, tôi đi học như một quán tính chứ chẳng phải vì có đam mê hay mong muốn phát triển trong ngành này. Lúc đó tôi chẳng biết mình học vì cái gì. Còn âm nhạc lúc đó đến với tôi như một niềm vui nhưng tôi cũng chưa quyết định sẽ theo đuổi nghiêm túc cho đến khi tôi gặp SpaceSpeakers.

Tôi mày mò làm nhạc trên laptop tại lúc ấy mới phát hiện được việc làm beat cũng vui vui. Ban ngày đi học, ban đêm làm nhạc, xong thì đăng tải lên Soundcloud rồi chia sẻ qua Facebook, để ai nghe thì nghe, mà thật, lúc đó có ai thèm nghe đâu (cười).

Producer Tinle - nhân tố bí ẩn kín tiếng của SpaceSpeakers: 2 - 3 năm nữa, Rap/Hip-hop có hạ nhiệt tôi thấy rất bình thường - Ảnh 4.

Thời điểm năm 2016, vừa mới bước sang năm mới, lúc đó anh JustaTee vô tình nghe được một bài hát của mình có cái tên khá ngớ ngẩn: Đã Yêu Em Nhiều. Vậy mà anh ấy lại thích, rồi lại còn chủ động nhắn tin qua Facebook bày tỏ sự yêu thích và rủ mình đi cafe. Đó là những giây phút đầu tiên tôi tiếp xúc với SpaceSpeakers thông qua một thành viên – anh JustaTee.

Rồi từ từ mấy anh lớn cho tham gia phụ làm mấy dự án nhỏ lẻ như làm các bản nhạc remix để biểu diễn, tôi trong giai đoạn ấy cứ cắm cúi làm để có thể tự hoàn thiện mình vì biết lúc đó hoàn toàn là “tay ngang”. Một thời gian sau, tôi đã có sản phẩm chính thức đầu tay – Anh Đã Quen Với Cô Đơn – của Soobin. Đó là khoảnh khắc tôi thực sự cảm thấy rất tự hào về bản thân.

Producer Tinle - nhân tố bí ẩn kín tiếng của SpaceSpeakers: 2 - 3 năm nữa, Rap/Hip-hop có hạ nhiệt tôi thấy rất bình thường - Ảnh 5.

Có vẻ như ai trong team SpaceSpeakers cũng đều “sợ sệt” khi nhắc về “anh cả” – Touliver?

Anh Touliver chính là người đã dẫn dắt tôi đi những bước đầu tiên trong ngành này, từ lúc tôi còn chập chững chưa biết gì cho đến tận lúc tôi đủ cứng cáp, có thể nhận những công việc riêng ở ngoài. Anh ấy nghiêm khắc nhưng không đến mức quá khắc nghiệt, anh em ai cũng nể anh ấy cả. Thỉnh thoảng, anh Touliver nhìn vào số lượng đông đúc thành viên của team mà “than thở”: “Nhà đông con quá”, nên chắc team vẫn chưa nhận thêm thành viên trong thời điểm này đâu.

Team SpaceSpeakers nhìn thế thôi chứ mọi người chơi với nhau bằng tình cảm anh em là chính, như một “brotherhood” vậy. Không phải kiểu nộp đơn, nộp CV để gia nhập đâu. SpaceSpeakers vươn lên thành một công ty chuyên nghiệp nhưng mọi người vẫn thế, không có gì thay đổi.

Producer Tinle - nhân tố bí ẩn kín tiếng của SpaceSpeakers: 2 - 3 năm nữa, Rap/Hip-hop có hạ nhiệt tôi thấy rất bình thường - Ảnh 6.

Dấu ấn của Tinle qua Vpop: “kẹo ngọt” hay “ăn chơi” đều “cân” tất!

Tôi phát hiện Tinle không chỉ có làm nhạc “ăn chơi” mà bạn kết hợp với Phương Ly, một cô nàng nũng nịu cũng rất hợp! Vậy đâu mới là “màu nhạc” định hình nên Tinle ở Vpop?

Producer Tinle - nhân tố bí ẩn kín tiếng của SpaceSpeakers: 2 - 3 năm nữa, Rap/Hip-hop có hạ nhiệt tôi thấy rất bình thường - Ảnh 7.

Ca khúc vừa rồi kết hợp với Phương Ly – Missing You – không hiểu sao lại chính là ca khúc “kẹo ngọt”, tươi tắn nhất tôi từng làm. Hai chị em thực ra cũng đã biết nhau từ lâu rồi nhưng mãi đến năm vừa rồi mới có dịp.

Về “màu nhạc” của tôi, để cho dễ hình dung thì trong nội bộ team SpaceSpeakers, Soobin chính là nghệ sĩ tôi cảm thấy hợp gout nhất. Nhạc của tôi không quá gai góc, chủ yếu xoay quanh r&b/hip-hop/ funk, có sự trung hoà giữa gai góc với mềm mại, khác anh Touliver. Nhạc của tôi không phải là nhạc vui mà thích hợp với tâm trạng buồn nhiều hơn. Nhạc “ăn chơi” thì tôi cũng có làm thôi, gần đây có Nhạc Anh của Andree Right Hand, nhưng tôi nói thật, tôi có cảm giác mình làm nhạc “ăn chơi” không hợp và hay được như anh Touliver.

Producer Tinle - nhân tố bí ẩn kín tiếng của SpaceSpeakers: 2 - 3 năm nữa, Rap/Hip-hop có hạ nhiệt tôi thấy rất bình thường - Ảnh 8.

Là một producer, hẳn bạn phải quan sát rất kĩ dòng chảy âm nhạc trong năm 2020 ở cả Vpop lẫn quốc tế, bạn nhìn nhận như thế nào về những trào lưu âm nhạc trong năm qua?

2020 thực sự là một năm chuyển mình, đặc biệt với sự bùng nổ của Rap/Hip-hop. Nhưng tôi nói thật, giai đoạn bùng nổ này có trôi qua, Hip-hop có hạ nhiệt thì tôi vẫn cảm thấy bình thường. Tôi nghĩ cơn sốt này có thể kéo dài khoảng 2 – 3 năm. Các rapper qua đó cũng sẽ dần làm nhạc với một phong thái hoàn toàn khác vì giờ đây chính họ có trách nhiệm để xây dựng cộng đồng, làm nhạc và kiếm tiền từ chính nhạc rap chứ không chỉ chơi dưới Underground như xưa nữa.

Producer Tinle - nhân tố bí ẩn kín tiếng của SpaceSpeakers: 2 - 3 năm nữa, Rap/Hip-hop có hạ nhiệt tôi thấy rất bình thường - Ảnh 9.

Nếu tôi làm một rapper, tôi cũng không muốn chỉ quanh quẩn trong Underground mà chắc chắn sẽ tiến lên chuyên nghiệp, để có thể kiếm tiền và sống được với nghề. Muốn rap phát triển, bạn phải chấp nhận được với điều đó. Nhưng đến hiện tại thì Underground lẫn Mainstream cũng gần như không còn ranh giới rõ ràng nữa.

Ngoài Rap/ Hip-hop thì tôi chỉ có ấn tượng duy nhất với ca khúc Nàng Thơ của Hoàng Dũng. Ca khúc phối khí đơn giản, không có gì phức tạp. Tôi thích nó bởi vì nó đơn thuần là… hay thôi, ca khúc này là một hiện tượng lớn trong năm nay, đi đâu cũng thấy vì nó có một sức hút thật sự. Ở Việt Nam hiện tại, 3 cái tên tôi thực sự có cảm hứng là Sơn Tùng M-TP, Binz và Soobin.

Producer Tinle - nhân tố bí ẩn kín tiếng của SpaceSpeakers: 2 - 3 năm nữa, Rap/Hip-hop có hạ nhiệt tôi thấy rất bình thường - Ảnh 10.

Một điều thú vị nữa trong năm nay chính là việc tôi cảm thấy có một sự chuyển dịch về xu hướng thưởng thức âm nhạc của mọi người. Họ muốn “nghe” nhiều hơn là “xem” như những năm trước. Điều này thôi thúc các nghệ sĩ ra mắt nhiều E.P và album hơn, qua đó câu chuyện và cái tôi âm nhạc của họ trở nên rõ nét hơn. Âm nhạc dần được đưa trở về với đúng giá trị để nghe ban đầu. Đó là một sự chuyển dịch rất tốt dù với thế giới, đó là một chuyện vô cùng bình thường.

Về thế giới, thì tôi nghe rất nhiều, thậm chí gu của tôi còn khá “đại trà” chứ không phải cao siêu gì đâu, từ Jay Park cho đến Ariana Grande lẫn BLACKPINK tôi nghe hết.

Producer Tinle - nhân tố bí ẩn kín tiếng của SpaceSpeakers: 2 - 3 năm nữa, Rap/Hip-hop có hạ nhiệt tôi thấy rất bình thường - Ảnh 11.

Khán giả qua đó cũng dần khắt khe hơn, thậm chí “nhạy cảm” với vấn đề hát nhép, thậm chí playback, hơn xưa rất nhiều? Ngay cả “người cùng nhà” Binz cũng vấp phải vấn đề này trong năm nay.

Khi trình diễn dance hoặc các sáng tác hiện đại rõ ràng phải dùng playback, nếu lên sân khấu tắt hết phần playback thì ý tưởng gốc ban đầu của ca khúc sẽ không còn nữa. Khi thu âm những ca khúc dạng này, phần vocal được thu rất dày bên cạnh những âm thanh điện tử, chồng lên rất nhiều lớp và được sử dụng như một loại nhạc cụ, có chèn thêm các hiệu ứng như auto-tune để giúp giọng hát chính thêm ấn tượng hơn.

Producer Tinle - nhân tố bí ẩn kín tiếng của SpaceSpeakers: 2 - 3 năm nữa, Rap/Hip-hop có hạ nhiệt tôi thấy rất bình thường - Ảnh 12.
Producer Tinle - nhân tố bí ẩn kín tiếng của SpaceSpeakers: 2 - 3 năm nữa, Rap/Hip-hop có hạ nhiệt tôi thấy rất bình thường - Ảnh 13.

Nói thêm về sản phẩm âm nhạc của anh thực hiện cho album chủ đề WeChoice Diệu Kỳ Việt Nam – If You Have A Dream, quả thật không hề dễ để dung hoà 4 cá tính âm nhạc gần như không hề liên quan đến nhau là Min, Kai Đinh, R.Tee và cả anh?

Trước hết đối với tôi, WeChoice Awards một giải thưởng có chiều sâu. Tôi nói thật. Không chỉ đơn thuần là bầu chọn xong lên trao giải như nhiều giải thưởng thông thường. Tôi đã theo dõi thông tin về lễ trao giải từ rất lâu thế nên thực sự vinh dự khi được góp phần vào một ca khúc nằm trong album chủ đề Diệu Kỳ Việt Nam.

Producer Tinle - nhân tố bí ẩn kín tiếng của SpaceSpeakers: 2 - 3 năm nữa, Rap/Hip-hop có hạ nhiệt tôi thấy rất bình thường - Ảnh 14.

Ca khúc If You Have A Dream được tôi định hướng ban đầu là một ca khúc hip-hop kết hợp với một chút pop để dễ nghe hơn, thiên một chút theo hơi hướng old-school (trường phái rap cũ của thập niên 70s – 80s). R.Tee thuần về rap nên sẽ phóng khoáng và gai góc, Kai Đinh nhẹ nhàng và tình cảm, Min là sự trung hòa giữa 2 cá tính này. Phần sản xuất của tôi cũng được tiết chế để cả Kai Đinh và R.Tee đều có thể tham gia viết lời.

Đặt vào tổng thể album Diệu Kỳ Việt Nam, đó sẽ là những track nhạc với chất liệu âm nhạc khác biệt, với những sự kết hợp chưa bao giờ thấy trước đây. Tuy nhiên, chúng đều kể chung một câu chuyện, truyền tải một thông điệp về cuộc sống, về những nỗ lực vượt qua khó khăn trong năm vừa qua. If You Have A Dream là một sự mở đầu đầy hứng khởi để bạn có thể thưởng thức cả album Diệu Kỳ Việt Nam.

Producer Tinle - nhân tố bí ẩn kín tiếng của SpaceSpeakers: 2 - 3 năm nữa, Rap/Hip-hop có hạ nhiệt tôi thấy rất bình thường - Ảnh 15.
Bài trướcKhánh Vân bật khóc nói về biến cố gia đình: ‘Mình từng hận họ hàng đến mức không muốn nhắc họ Đỗ ở trong tên’
Bài tiếp theoNhững hình chụp X quang kỳ lạ nhưng thú vị sau đây sẽ cho bạn cơ hội nhìn mọi vật từ “tận sâu bên trong”, thử xem bạn nhìn ra là gì không nhé?
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận