Quốc gia duy nhất trên thế giới sở hữu tới 3 thủ đô, chỉ ai thông thạo Địa lý mới tìm ra đáp án

0
26

Không ai ngờ đất nước này có tới 3 thủ đô chính thức.

Các quốc gia trên thế giới hầu như đều có ít nhất một thủ đô – nơi được xem là trung tâm hành chính của đất nước. Nhưng cũng có những quốc gia chọn tới 2 thành phố làm thủ đô, điển hình như Malaysia, Sri Lanka, Cộng hòa Séc…

Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi trên thế giới có quốc gia nào sở hữu hơn 2 thủ đô? Bật mí cho bạn biết, đây cũng là quốc gia có nhiều thủ đô nhất trên thế giới.

Câu trả lời không đâu khác chính là Nam Phi. Hiện tại, đất nước này có 3 thủ đô gồm: Pretoria – thủ đô hành chính, Cape Town – thủ đô lập pháp và Bloemfontein – thủ đô tư pháp. Đây là sự sắp xếp độc đáo để chia sẻ quyền lực giữa các khu vực.

Quốc gia duy nhất trên thế giới sở hữu tới 3 thủ đô, chỉ ai thông thạo Địa lý mới tìm ra đáp án - Ảnh 1.

Nam Phi là quốc gia duy nhất trên thế giới có tới 3 thủ đô chính thức

Thủ đô hành chính Pretoria

Theo Maps of World, Pretoria là đầu não chính phủ, nơi đặt trụ sở của nhiều cơ quan chính phủ cũng như đại sứ quán nước ngoài. Đồng thời, nơi đây cũng là trung tâm văn hóa lớn nhất của Nam Phi, có diện tích 1.644 km², dân số khoảng 2,35 triệu người.

Thủ đô hành chính Pretoria lấy theo tên của Andries Pretorius – một người Phi gốc Âu rất được kính trọng nhưng lại là cha đẻ của chủ nghĩa Apartheid. Vì vậy, từ năm 2005, thủ đô Pretoria được đổi thành Tshware (nghĩa là "Chúng ta bình đẳng").

Quốc gia duy nhất trên thế giới sở hữu tới 3 thủ đô, chỉ ai thông thạo Địa lý mới tìm ra đáp án - Ảnh 2.

Pretoria là quê hương của loài phượng tím thường nở rộ vào cuối tháng 10

Thủ đô lập pháp Cape Town

Cape Town là nơi đặt trụ sở của Tòa nhà Quốc hội Nam Phi cùng nhiều cơ quan chính phủ quan trọng khác. Đây cũng là thành phố đông dân thứ hai của Nam Phi.

Thành phố Cape Town nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên rực rỡ, các bến cảng tuyệt đẹp cùng với cảng biển lớn nằm bên bờ Đại Tây Dương. Nơi đây còn có núi Hảo Vọng lừng danh lịch sử và ngọn núi Bàn được coi là kỳ quan của thế giới.

Quốc gia duy nhất trên thế giới sở hữu tới 3 thủ đô, chỉ ai thông thạo Địa lý mới tìm ra đáp án - Ảnh 3.

Cape Town còn là một trong những thành phố cảng đẹp nhất thế giới và là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất của Nam Phi

Quốc gia duy nhất trên thế giới sở hữu tới 3 thủ đô, chỉ ai thông thạo Địa lý mới tìm ra đáp án - Ảnh 4.

Thủ đô tư pháp Bloemfontein

Bloemfontein là nơi có mức độ dân số cao nhất quốc gia này. Thành phố này được đánh giá là nơi thích hợp sinh sống nhất Nam Phi với tỷ lệ phạm tội thấp và điều kiện sống ưu việt.

Thủ đô Bloemfontem còn được mệnh danh là "Đài phun nước" hay "Thành phố hoa hồng" bởi nơi đây có nhiều kiến trúc độc đáo với những vườn hồng rực rỡ và nhiều cơ sở công nghiệp hiện đại.

Quốc gia duy nhất trên thế giới sở hữu tới 3 thủ đô, chỉ ai thông thạo Địa lý mới tìm ra đáp án - Ảnh 5.

Trong tiếng Sotho, Bloemfontein gọi là "Mangaung", có nghĩa là "vùng đất săn báo"

Quốc gia duy nhất trên thế giới sở hữu tới 3 thủ đô, chỉ ai thông thạo Địa lý mới tìm ra đáp án - Ảnh 6.

https://kenh14.vn/quoc-gia-duy-nhat-tren-the-gioi-so-huu-toi-3-thu-do-chi-ai-thong-thao-dia-ly-the-gioi-moi-biet-20220208211316601.chn

Nguồn: Tổng hợp

Bài trướcMột nhạc sĩ huyền thoại cố tình sáng tác ca khúc đầy trắc trở để ca sĩ khi hát trông như một… con gà mổ thóc?
Bài tiếp theo6,1 triệu lượt khách nội mang hơn 1 tỷ USD về cho ngành du lịch trong 9 ngày nghỉ Tết: Quán quân ‘hút khách’ là địa phương nào?
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận