Siêu Trí Tuệ: ‘Mắt thần’ Tuấn Phi bại trận ngay khi quay trở lại mùa 2

0
18

Bằng chiến lược thông minh và năng lực tư duy vượt trội, dàn siêu trí tuệ trong tập 10 thi nhau đối mặt thử thách khó nhất từ trước đến nay.

Với sự đồng hành của thương hiệu Mì 3 Miền, vòng Chung kết Siêu Trí Tuệ Việt Nam hội tụ những thử thách đạt độ khó đỉnh điểm và cuộc chạy đua về trí tuệ với tốc độ cực kỳ căng thẳng giữa những bộ não ưu tú nhất cả 2 mùa.

Siêu Trí Tuệ: Mắt thần Tuấn Phi bại trận ngay khi quay trở lại mùa 2 - Ảnh 1.

Trước khi thử thách Mê Trận Cánh Quạt bắt đầu, giám khảo Dương Anh Vũ đặt nhiều kỳ vọng về Tuấn Phi: "Phần thi này, tuyển thủ nào có short-term memory về tranh trừu tượng tốt, tuyển thủ đó sẽ có ưu thế. Tuấn Phi là người có năng lực short-term memory tốt hơn và khả năng nhớ tranh ảnh trừu tượng của Tuấn Phi rất tốt". Nhận xét về Đức Giang và Tuấn Phi, giám khảo khoa học Trần Thành Nam cho biết: "Tất cả những tuyển thủ của Siêu Trí Tuệ Việt Nam đều mang trong mình những nội lực rất lớn".

Đối đầu nhau tại Mê Trận Cánh Quạt, Tuấn Phi và Đức Giang được nhận định là ngang tài ngang sức. Không khỏi bất ngờ khi Đức Giang đề nghị từ chối quyền ghi nhớ trong 60 phút đầu và sẽ chỉ vận dụng tư duy không gian của mình để thực hiện thử thách. Đức Giang cho biết: "Với năng lực của mình là chuyên về không gian kèm theo đó là về quan sát và phần thi này đã thi đấu trên quốc tế rồi nên mình nghĩ là mọi người đều dự đoán được cách giải. Vậy nên mình muốn tăng độ khó lên là không cần dùng ghi nhớ. Bản thân mình là người không luyện ghi nhớ nên việc quan sát trước hay sau không quan trọng".

Siêu Trí Tuệ Việt Nam: Đức Giang vs. Tuấn Phi

Siêu Trí Tuệ: Mắt thần Tuấn Phi bại trận ngay khi quay trở lại mùa 2 - Ảnh 3.

Đồng thời, bất ngờ hơn nữa là Tuấn Phi cũng xin phép từ chối quyền quan sát như Đức Giang. Tuấn Phi chia sẻ: "Vì Giang đã bỏ quyền quan sát 60 phút nên mình cũng sẽ bỏ quyền quan sát 60 phút để công bằng với cả 2". Hành động này của Tuấn Phi khiến giám khảo Dương Anh Vũ bất ngờ: "Việc mà Đức Giang muốn từ chối ghi nhớ, đó là quyền của Đức Giang chứ không phải Đức Giang yêu cầu Tuấn Phi cũng làm theo mình. Tuấn Phi đang đánh mất đi lợi thế của mình". Giám khảo Lại Văn Sâm đánh giá cao Tuấn Phi: "Tôi chắc rằng nếu Đức Giang không đưa ra đề nghị đấy thì Tuấn Phi vẫn cứ dùng thời gian 60 phút để quan sát. Bởi vì thế mạnh của Tuấn Phi là dựa trên những cái quan sát của bạn. Cho nên Tuấn Phi đã rất dũng cảm và bạn ấy sẽ chiến đấu đến cùng". Đề nghị được chấp nhận, cả 2 bước vào trận đấu ngay lập tức mà không cần phải quan sát.

Quan sát đề số 3, Đức Giang cho biết: "Bức tranh thứ 3 thì dễ nhận dạng hơn là một nửa quạt chỉ có màu đen và màu xanh thì mình sẽ sử dụng yếu tố liên kết ngang, tưởng tượng ra đấy có thể là màu sắc của cái lá hoặc một dải cỏ". Còn với Tuấn Phi, khi quan sát đề số 1, bạn cũng đề ra chiến thuật riêng cho mình: "Với đề thi số 1 thì khi quan sát mình đã tưởng tượng ra được đấy là 1 bức tranh về hoa hồng trên sân khấu nên bức nào hoa hồng thì mình sẽ lưu lại".

Siêu Trí Tuệ: Mắt thần Tuấn Phi bại trận ngay khi quay trở lại mùa 2 - Ảnh 4.

Từ chiến lược cho đến cách thực hiện có thể thấy Tuấn Phi và Đức Giang hoàn toàn trái ngược nhau. Trong khi Đức Giang chọn cách nhìn bao quát khi quan sát thì Tuấn Phi vẫn chậm rãi đi đến từng nơi để quan sát thật kỹ. Nhận xét về 2 bạn, giám khảo Trần Thành Nam cho biết: "Tuấn Phi sử dụng năng lực tưởng tượng vì vậy cho nên cách thức của Tuấn Phi quan sát là chậm rãi từng cái quạt một. Điều này sẽ làm cho Tuấn Phi cảm giác chắc chắn hơn về những đáp án mình chọn nhưng sẽ tốn rất nhiều thời gian để giải xong đề này".

Bắt đầu với đề thi thứ 2, có lẽ Tuấn Phi đã dần nhận dạng được: "Ở đề thi thứ 2, dựa vào các nếp gấp ở phía bên trái sẽ có màu của nước và phía bên phải sẽ có màu của đất. Vậy là mình sẽ biết đâu là một chiếc quạt bờ hồ và đất liền. Từ đó thì mình sẽ loại bỏ những bức tranh gây nhiễu". Nhận diện được một số đặc điểm tương đồng với Tuấn Phi, Đức Giang cho biết: "Ở đề số 2, mình để ý 3 nếp gấp ngoài cùng ở bên tay trái đấy có thể là một dòng sông và vài đường nét thì mình đoán nó có thể là con thuyền hoặc bến cảng…".

Ở bức tranh cuối cùng, Tuấn Phi tiếp tục sử dụng năng lực tưởng tượng không gian, trong khi Đức Giang lại đi một nước khá mạo hiểm với đề số 1, Đức Giang chia sẻ thêm: "Đề cho là tổng số quạt cần tìm là 10, thế nên giả thuyết là đề số 2 và đề số 3 là 2 cây vì vậy mình đặt cược vào việc đề số 1 có 6 cây. Ở đề số 1, độ khó nằm ở việc là có rất nhiều cây quạt mà khi gấp lại, hình hiển thị của bông hoa chỉ là từng nếp nhỏ mà các nếp chỉ chênh nhau 1 đến 2 nan quạt".

Với cách quan sát bao quát và chiến thuật chặt chẽ của mình, Đức Giang đã nhanh chóng hoàn thành thử thách ở thời gian 10 phút 47 giây. Trong khi đó, với tính cách tỉ mỉ và chắc chắn, Tuấn Phi vẫn rất bình tĩnh từ từ quan sát. Đánh mất ưu thế thời gian trước Đức Giang, Tuấn Phi cho biết: "Bởi vì phần thi này cả 2 sẽ đua với nhau về tốc độ nhưng về tốc độ thì mình đã thua Giang vì vậy mình cần phải thêm thời gian để đảm bảo độ chính xác". Và cuối cùng, Tuấn Phi cũng hoàn thành thử thách ở thời gian 16 phút 29 giây.

Kết quả xổ đáp án, cả Đức Giang và Tuấn Phi hầu như đều chính xác cho đến cây quạt cuối cùng. Tuấn Phi đã bị nhầm bởi vì hình ảnh của 2 cây quạt quá giống nhau, về phần Đức Giang nhờ tư duy suy luận của mình, bạn đã tìm ra cây quạt chính xác và giành chiến thắng ở thử thách này.

Siêu Trí Tuệ: Mắt thần Tuấn Phi bại trận ngay khi quay trở lại mùa 2 - Ảnh 5.

Đáp lại sự chờ đợi của tất cả mọi người, Hà Việt Hoàng – "bách khoa sống" sở hữu muôn vàn kiến thức tổng quát đã trở lại. Chia sẻ về những thay đổi trong 1 năm qua, Việt Hoàng cho biết: "Sau cuộc thi Siêu Trí Tuệ Việt Nam thì trong 1 năm qua mình cũng làm được khá là nhiều điều mới, có thêm những công việc mới, gặp những bạn bè mới và có những trải nghiệm mới. Và mình tự tin là tất cả những trải nghiệm đó đều sẽ giúp mình có thêm góc nhìn mới về cuộc sống này".

Với thử thách Bạch Mã Đồ, giám khảo Dương Anh Vũ cho biết: "Đề này sử dụng rất nhiều thuật ngữ thuần về tiếng Anh. Nếu các bạn chỉ tiếp cận thuật ngữ ở dạng tiếng Việt, tôi tin rằng những thuật ngữ tiếng Anh này sẽ làm cho các bạn gặp rất nhiều khó khăn". Đồng quan điểm, giám khảo JustaTee nhận xét: "Với đề bài này, kiến thức nền của các bạn phải thật sự tốt vì đây đều là những cụm từ ngẫu nhiên và bản thân ô chữ này sau 5 phút sẽ biến mất, thế nên là áp lực về thời gian, áp lực về không gian đối với các bạn thật sự là lớn".

Siêu Trí Tuệ: Mắt thần Tuấn Phi bại trận ngay khi quay trở lại mùa 2 - Ảnh 6.

Với một thử thách được nhận xét là khó bậc nhất trong cả 2 mùa Siêu Trí Tuệ Việt Nam, giám khảo Trần Thành Nam chia sẻ: "Tính đa nhiệm thể hiện là phải có trí nhớ học thuật, trí nhớ dài hạn, phải có cả trí nhớ ngắn hạn, phải có năng lực tư duy về mặt không gian thì mới có thể giải được". Vì đã từng vắng mặt ở 2 phần thi của cả Thục Nữ và Nhựt Thịnh nên giám khảo Lại Văn Sâm có phần nghiêng về phía Việt Hoàng hơn: "Tôi thì tôi không có mặt trong trận của Thục Nữ và Nhựt Thịnh, nhưng mà tôi xem thì tôi thấy các bạn cũng là những người rất là giỏi. Nhưng mà tôi vẫn đặt niềm tin vào Việt Hoàng".

Rất nhanh, sau khi quan sát và nắm vững được đường đi của Bạch Mã Đồ, Thục Nữ đã bắt đầu thực hiện phần thi của mình: "Chiến thuật của mình là ghi nhớ song song tất cả các gợi ý và sơ đồ sau đó sẽ vừa tư duy để giải các gợi ý vừa tìm từ khóa vừa điền vào mê cung. Do vậy tốc độ sẽ rất là nhanh". Hành động quay lại sau khi đã ghi nhớ đề của Thục Nữ đã khiến Việt Hoàng lo lắng: "Khi mà chị Thục Nữ quay lại thì mình cảm thấy có một chút gì đó áp lực và mình nghĩ rằng là vậy thì mình cũng sẽ phải liều một phen xem sao. Và mình quyết định là mình sẽ sử dụng khoảng 10 giây tiếp theo để mà ghi nhớ phần còn lại của ô chữ". Nghĩ là làm, sau đó Việt Hoàng cũng nhanh chóng quay lại và bắt đầu thực hiện thử thách.

Thục Nữ và Việt Hoàng sử dụng 2 chiến thuật hoàn toàn khác nhau và điều đó không khó để giám khảo Lại Văn Sâm nhận ra: "Thục Nữ thì cô ấy lắp đến đâu, cô ấy viết đến đấy luôn, còn Việt Hoàng thì ở phần đấy bạn chơi theo chiến thuật là đầu tiên bạn lắp đường đi giống như là đối thủ người Đức của bạn trong trận quốc tế bạn đã thi ở mùa 1".

Siêu Trí Tuệ Việt Nam: Nhựt Thịnh vs. Thục Nữ vs. Việt Hoàng

Siêu Trí Tuệ: Mắt thần Tuấn Phi bại trận ngay khi quay trở lại mùa 2 - Ảnh 8.

Sau khi bị dẫn trước bởi 2 đối thủ Thục Nữ và Việt Hoàng, Nhựt Thịnh cực kỳ hoang mang. Nhờ chiến thuật thông minh, sau khi đã lắp xong đường đi cho Bạch Mã Đồ, Việt Hoàng nhanh chóng điền các từ khóa vào. Ngược lại, có lẽ vì quá chú trọng thời gian nên Thục Nữ đã mắc sai lầm: "Từ khoảng 1/3 cuối mê cung thì mình đã đi sai đường, cho đến điểm kết thúc thì mình mới nhận ra và quay ngược trở lại và sửa cái mê cung này. Mình sẽ vừa đi mê cung và vừa điền từ khóa vào, chiến thuật này vừa giúp mình tiết kiệm thời gian, vừa giúp mình trong việc kiểm tra lại là các đáp án có đúng hay không. Và nếu như mình sai thì mình có thể sửa ngay lập tức ở chỗ đó".

Nhờ vào chiến thuật tốc biến này, Thục Nữ đã nhanh chóng hoàn thành thử thách ở thời gian 4 phút 58 giây. Hành động này khiến Việt Hoàng một lần nữa rơi vào tâm lý lo lắng: "Chúng ta đều biết trong phần thi này, người chậm nhất sẽ bị loại ngay lập tức và chúng ta chỉ có đúng 1 cơ hội duy nhất". Dường như bài học ở năm ngoái đã giúp Việt Hoàng bình tĩnh hơn trong thử thách này, "bách khoa sống" rất thận trọng trong từng bước đi: "Khi mà mình hoàn thành xong ô chữ, bỗng nhiên là tất cả những ký ức của năm ngoái ùa về, rằng là nếu như mình quá hấp tấp và mình mắc 1 lỗi sơ đẳng thì mọi chuyện sẽ tồi tệ như thế nào và mình đã cẩn thận xem lại rất là kỹ, không có bất kỳ 1 lỗi chính tả nào…".

Siêu Trí Tuệ: Mắt thần Tuấn Phi bại trận ngay khi quay trở lại mùa 2 - Ảnh 9.

Sau khi kiểm tra kỹ càng, cuối cùng Việt Hoàng cũng chốt đáp án ở thời gian 5 phút 26 giây. Việc cả 2 đối thủ đều hoàn thành thử thách và chiếm ưu thế thời gian khiến Nhựt Thịnh căng thẳng hơn bao giờ hết, chia sẻ về việc chậm hơn đối thủ, Nhựt Thịnh cho biết: "Các dữ liệu đưa ra trong đề bài khá mơ hồ, nếu không quan sát cẩn thận và tỉ mỉ mà chỉ nhìn lướt qua thì rất có thể khả năng bị nhầm sang các từ khóa khác có cùng lĩnh vực, cùng nội dung nhưng lại sai về mặt số lượng chữ cái". Tính toán đường đi nước bước một cách thật tỉ mỉ, Nhựt Thịnh chốt đáp án ở thời gian 7 phút 48 giây.

Kết quả xổ đáp án hoàn toàn chính xác cho đến keyword thứ 4 là "Định lý nhị thức", lúc này phát hiện ra Nhựt Thịnh đã đi ngược từ khóa thay vì từ trên xuống thì bạn lại viết từ dưới lên. Vì vậy, một khi kết quả sai thì không cần phải xét tiếp tục, Nhựt Thịnh đành nhường lại đường đua cho Việt Hoàng và Thục Nữ.

Tiếp tục xét đáp án từ khóa, Việt Hoàng và Thục Nữ hoàn toàn chính xác tất cả. Tưởng rằng Thục Nữ sẽ là người chiến thắng nhưng bất ngờ giám khảo Lại Văn Sâm phát hiện ra điều bất thường ở phần thi của Thục Nữ. Cụ thể, đền Bạch Mã phải có 6 ô và đường đi của ngựa phải bắt đầu đi ra từ đền và sau đó kết thúc tại đền. Tuy nhiên vì quá chú trọng thời gian, Thục Nữ chỉ lắp đền Bạch Mã có 4 ô, và đường đi đầu tiên không bắt đầu ra từ đền nên nếu xét về kết quả thì Thục Nữ đã sai từ khi bắt đầu. Điều này khiến dàn giám khảo và khán giả không khỏi hoang mang kết quả sẽ được tính như thế nào. Cuối cùng, trận đấu này tạm dừng lại với kết quả Việt Hoàng đi tiếp vào vòng 2 và Thục Nữ – Nhựt Thịnh sẽ bước vào vòng đấu phụ để tìm ra người chiến thắng tiếp tục thi đấu với Việt Hoàng.

Siêu Trí Tuệ: Mắt thần Tuấn Phi bại trận ngay khi quay trở lại mùa 2 - Ảnh 10.

Tập cuối Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2 sẽ tiếp tục được ra mắt khán giả lúc 20h thứ 7, ngày 30/1/2021 trên kênh truyền hình Vie Channel – HTV2.

Mì 3 Miền – Nước cốt đậm đà, thêm chất thịt hân hạnh là Nhà tài trợ chính Chương trình Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2. Không chỉ trân quý, gìn giữ và lan tỏa tinh túy ẩm thực Việt qua những dòng sản phẩm nước cốt đậm đà, thêm chất thịt, thơm ngon, đẳng cấp, thương hiệu 3 Miền của UNIBEN còn không ngừng hoạt động vì cộng đồng, tìm kiếm và tôn vinh những tài năng Việt. Với định vị "Tinh túy ẩm thực Việt – Tinh hoa trí tuệ Việt", mì 3 Miền dành tặng những phần thưởng hiện kim giá trị cho các thí sinh với mong muốn chắp cánh thêm cho các tài năng trẻ tiếp tục theo đuổi con đường chinh phục Siêu Trí Tuệ.

Ảnh, video: Vie Channel

Bài trướcMạnh dạn diện đồ giống Thủy Thủ Mặt Trăng, cô nàng này nhận phản ứng không ngờ từ netizen
Bài tiếp theoTranh cãi khoảnh khắc khán giả hô vang tên Thiều Bảo Trâm và ‘Trà xanh’ khi Sơn Tùng M-TP xuất hiện giữa lùm xùm
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận