Số ca Covid-19 mới tăng kỷ lục, Philippines cảnh báo “nguy cơ nghiêm trọng”

0
26

Philippines hiện ở trong trạng thái cảnh báo “nguy cơ nghiêm trọng” với Covid-19 khi số ca mắc mới tiếp tục chạm mốc kỷ lục với 33.169 ca.

Đây là ngày thứ 3 liên tiếp Philippines xác nhận số ca mắc Covid-19 cao chưa từng có kể từ khi đại dịch tấn công quốc gia này hồi tháng 3/2020. Trong một tuyên bố ngày hôm qua (10/1), Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque III cho biết mức phân loại đã được nâng lên sau khi tốc độ tăng trưởng Covid-19 đạt 3,66% trong hai tuần. Trong đó, khu vực Vùng đô thị Manila, tỉnh Calabarzon và Trung tâm Luzon có nguy cơ nghiêm trọng về Covid-19, trong khi đó 14 khu vực khác có nguy cơ cao.

Số ca Covid-19 mới tăng kỷ lục, Philippines cảnh báo “nguy cơ nghiêm trọng” - Ảnh 1.

Xét nghiệm Covid-19 ở Manila ngày 7/1/2022 khi các ca mắc Covid-19 tăng gấp ba lần trong ba ngày qua. Nguồn: AFP

Bên cạnh đó, tỷ lệ dương tính trong các xét nghiệm trên cả nước cũng tăng cao kỷ lục đạt 46% trong số hơn 72.000 xét nghiệm một ngày, trong đó cao nhất là Vùng đô thị Manila có tỷ lệ dương tính là 52%. Điều này có nghĩa là cứ hai người được xét nghiệm thì có một người dương tính với virus SARS-CoV-2. Các ca mắc Covid-19 tăng đột biến khiến tỷ lệ lấp đầy giường bệnh bắt đầu tăng lên ở một số khu vực.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Philippines nhận định sự gia tăng Covid-19 với tâm chấn ở Vùng đô thị Manila là một "dấu hiệu cho thấy sự lây truyền biến thể Omicron trong cộng đồng là rất lớn và không được kiểm soát”. Tiến sĩ Rontgene Solante, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và vaccine cho biết, với sự lây lan như hiện nay, “mức độ lây truyền của biến thể Omicron gấp ba lần so với biến thể Delta và lây truyền trong các hộ gia đình cao”.

Tính đến thời điểm hiện tại, Philippines đã ghi nhận 43 ca mắc biến thể Omicron, nhưng có những lo ngại rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều, vì Philippines mới chỉ có thể giải trình tự phần trăm nhỏ các trường hợp dương tính.

Sự gia tăng các ca mắc Covid-19 đã khiến chính phủ thắt chặt các biện pháp hạn chế di chuyển vào tuần trước. Các văn phòng chính phủ bao gồm Thượng viện, Hạ viện và Văn phòng Hoạt động Truyền thông của Tổng thống Philippines đã thông báo đóng cửa tạm thời như một biện pháp phòng ngừa sau khi một số nhân viên mắc Covid-19. Các cơ quan y tế cũng được chỉ đạo tăng cường tỷ lệ tiêm chủng ở các tỉnh. Trong khi đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đe dọa bắt giữ những người chưa được tiêm chủng nếu không tuân theo lệnh ở nhà. Theo các quy định hiện hành, những người chưa được tiêm phòng ở khu vực thủ đô chỉ có thể ra khỏi nếu có việc cần thiết.

Vào cuối năm ngoái, theo số liệu Bộ Y tế, 45% trong số 110 triệu dân Philippines đã được tiêm chủng đầy đủ hai mũi vaccine Covid-19./.

Bài trướcNhà hàng buffet ‘khóc thét’ tung clip tố hành vi phản cảm của cặp đôi sang chảnh, dư luận cũng phải ‘phục sát đất’
Bài tiếp theoQuỳnh Thư lại nói đạo lý giữa drama nghi giật chồng Diệp Lâm Anh
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận