Sơn La: Các trường hợp dương tính Sars-Cov 2 lần 1 đã âm tính ở lần 2

0
25

Hiện các đơn vị y tế đang phối hợp tập trung nhân lực tiếp tục rà soát, truy vết và trình Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Chiều 31/1, UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị trực tuyến với UBND các huyện, thành phố trong tỉnh nhằm chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Sơn La: Các trường hợp dương tính Sars-Cov 2 lần 1 đã âm tính ở lần 2 - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Thủy yêu cầu công tác phòng, chống dịch của tỉnh Sơn La cần được nâng lên cấp 3, cấp 4.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết, qua rà soát, truy vết từ ngày 28 đến 30/1/2021 theo tinh thần Thông báo khẩn số 28, 29 của Bộ Y tế, toàn tỉnh xác định tổng số 3.438 người liên quan; trong đó 2.808 người liên quan đến ca bệnh 1553, 1637 và trường hợp dương tính tại Nhật Bản; 630 người đi từ vùng dịch là Quảng Ninh, Hải Dương và Hà Nội (Gia Lâm) về địa bàn. Tổng số các trường hợp F1 là 6 người; F2 là 200 người, F3 là 2.020 người, F4 là 582 người.

Từ ngày 28 đến ngày 31/1, toàn tỉnh đã xét nghiệm tổng số 122 mẫu. Trong số các mẫu đã có kết quả, có 02 mẫu cho kết quả dương tính lần 1, kết quả sàng lọc lần 2 âm tính, chưa có kết quả lần 3. Hiện tỉnh đã gửi cả 2 mẫu này về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định.

Về kết quả rà soát các trường hợp nghi ngờ dương tính: tổng số người có liên quan được rà soát là 441 người. Trong đó, F1 là 404 người; F2 là 37 người. Số địa điểm có liên quan đến các trường hợp nghi ngờ là 18 điểm (Vân Hồ: 07 điểm, Mộc Châu: 11 điểm).

Hiện các đơn vị y tế đang phối hợp tập trung nhân lực tiếp tục rà soát, truy vết và trình BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Theo thống kê, toàn tỉnh Sơn La đang có trên 51 nghìn người ở 12/12 huyện, thành phố ra tỉnh ngoài làm việc, trong đó có ở Hải Dương và Quảng Ninh. Trước tình hình một số địa phương trong tỉnh chưa triển khai nghiêm túc việc khai báo y tế đối với người từ tỉnh ngoài vào địa bàn, ngành Y tế đã có những chấn chỉnh và yêu cầu ngành y tế các địa phương phối hợp thực hiện nghiêm túc việc này.

Ông Trần Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La nói: "Chúng ta cần phải làm quyết liệt hơn. Chúng tôi cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo. Trong đó, để triển khai việc khai báo y tế, từng tổ dân cư, từng xã, từng bản phải có trách nhiệm cùng cán bộ y tế tại địa phương đi đi từng nhà để lấy đầy đủ thông tin và cung cấp những thông tin đó cho Ban chỉ đạo tỉnh để có hướng xử trí kịp thời nhất".

Sơn La: Các trường hợp dương tính Sars-Cov 2 lần 1 đã âm tính ở lần 2 - Ảnh 2.

Quang cảnh Hội nghị.

Sau khi nghe báo cáo việc triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương và các ý kiến đề xuất, kiến nghị của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 các huyện, thành phố, ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Phó Trưởng ban, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Sơn La nhấn mạnh: Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn đang có những diễn biến phức tạp hơn. Vì vậy, công tác phòng chống dịch cần được nâng lên cấp 3, 4. Trong đó, yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị và người dân triển khai thực hiện thật tốt các quy định về phòng chống dịch của Chính phủ và Bộ Y tế; quyết định khởi động Bệnh viện 550 giường, Bệnh viện Quân y 6 (ở TP Sơn La) và Bệnh viện Đa khoa khu vực Thảo Nguyên (huyện Mộc Châu) để tiếp nhận điều trị nếu có bệnh nhân mắc Covid-9.

Ông Thủy cho biết: "Trong thời gian tới, chúng ta phải làm tốt việc phát hiện, truy vết, khoanh vùng đưa đia cách ly, đưa đi xét nghiệm và sẵn sàng điều trị. Ngoài ra, phải làm tốt công tác đảm bảo hạ tầng của các khu cách ly và nâng cấp các hạ tầng đó. Tôi mong các đồng chí duy trì thật tốt, đảm bảo hậu cần, đảm bảo an toàn cho các khu cách ly trên địa bàn toàn tỉnh Sơn La."

Theo Phó trưởng Ban Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Sơn La, tỉnh quyết định tạm dừng toàn bộ các cuộc họp từ 30 người trở lên; học sinh các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh (bao gồm cơ sở công lập, dân lập) nghỉ học từ ngày 1/2/2021 để phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang rà soát toàn bộ các điều kiện, từ công tác tham mưu chỉ đạo đến việc đảm bảo hậu cần trong công tác phòng chống dịch, từ nhân lực y bác sỹ, điều dưỡng đến năng lực xét nghiệm, trang thiết bị vật tư y tế và các cơ sở cách ly tập trung…nhằm sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp hơn trong thời gian tới./.

Bài trướcTết đến nơi, các nàng mau tự thưởng 5 “em” son limited sang-xịn-mịn này
Bài tiếp theoHà Nội: Người gội đầu cho vợ BN 1694 dương tính SARS-CoV-2, Sở Y tế phát thông báo tìm người liên quan
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận