Taliban cho phép một số nữ sinh trung học đến trường

0
10

Taliban đã cho phép một số nữ sinh Afghanistan trở lại trường trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Theo Wall Street Journal, một số trường trung học cơ sở ở khu vực phụ nữ có vai trò lãnh đạo trong xã hội đã được Taliban cho phép mở cửa trở lại. Quyết định này không được công bố rộng rãi nhưng đã được một người phát ngôn của lực lượng Taliban xác nhận.

Taliban cho phép một số nữ sinh trung học đến trường - Ảnh 1.

Các bé gái trong một lớp học ở Herat, Afghanistan (Ảnh: Anadolu Agency)

Trước đây, các trường tiểu học đã hoạt động trở lại nhưng nam sinh và nữ sinh phải học lớp riêng. Quy định mới của Taliban cho phép nam sinh trung học đến trường, nhưng không hề nhắc đến nữ sinh, đồng nghĩa với việc lực lượng này cấm nữ sinh trung học đến trường.

Động thái này dường như cho thấy quyết định của Taliban trong việc áp đặt các quy tắc dựa trên sự khác biệt văn hóa của các khu vực tại Afghanistan. Theo Wall Street Journal, lực lượng Taliban ở những nơi như thủ đô Kabul đã tránh những quan điểm cứng rắn về giáo dục đối với trẻ em gái.

Một số nữ sinh đủ điều kiện đi học đã không trở lại trường học do không tin tưởng vào những cam kết của Taliban. Các quan chức hàng đầu của Taliban đã gặp các hiệu trưởng ở Mazar-e-Sharif và Kunduz, hai trong số những thành phố lớn nhất ở miền Bắc Afghanistan, và yêu cầu họ đưa các nữ sinh trở lại trường học.

“Những nữ sinh không đi học, hãy đến gõ cửa nhà và bảo các em đến trường”, một quan chức giáo dục của Taliban nói.

Một học sinh lớp 10 cho biết, Taliban đã đến trường học và kiểm tra danh sách học sinh đi học. “Họ yêu cầu chúng tôi khi đến trường phải khoác một chiếc khăn trùm đầu, không đi giày cao gót hoặc dép, và không được tạo ra tiếng động khi đi bộ”, học sinh này nói thêm.

“Chúng tôi và học sinh rất vui mừng khi các trường học cho nữ sinh đã mở cửa trở lại và các nữ sinh có thể tiếp tục đi học”, Shamayel Sovaida, Hiệu trưởng một trường trung học phổ thông ở Mazar-e-Sharif, cho biết.

Bài trướcHot: Trương Thế Vinh đang hẹn hò với Trâm Anh – Á quân The Face 2018?
Bài tiếp theoLao động Mỹ bỏ việc với số lượng kỷ lục 43 triệu người trong tháng 8
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận