Thanh Hóa quy định phòng, chống dịch COVID-19 đối với người về quê ăn Tết

0
5

Để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch (nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022), tỉnh Thanh Hóa đã có kế hoạch, nêu rõ từng trường hợp khi trở về địa phương này.

Theo kế hoạch số 289 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thanh Hoá, đối với người từ vùng có dịch thuộc cấp độ 1 và cấp độ 2 sẽ không bị cách ly, không bắt buộc xét nghiệm SARS-CoV-2 khi về địa phương.

Kế hoạch trên cũng nêu rõ: Đối với người từ địa bàn có dịch (ở cấp độ 1) khi về địa phương phải khai báo y tế và tuân thủ thông điệp 5K, nếu có biểu hiện bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, mất vị giác… phải báo ngay cho cơ quan y tế.

Với người từ địa bàn có dịch (ở cấp độ 2) và người tiếp xúc gần với đối tượng F2 (F3) tự theo dõi sức khỏe 7 ngày kể từ ngày về địa phương (hoặc ngày tiếp xúc, nếu là đối tượng F3) và tuân thủ thông điệp 5K.

Thanh Hóa quy định phòng, chống dịch COVID-19 đối với người về quê ăn Tết - Ảnh 1.

Người từ địa bàn có dịch (ở cấp độ 3) và người tiếp xúc gần với đối tượng F1 (F2), những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng (tính từ thời điểm về địa phương, có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh) thì tự cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày.

Người từ vùng cấp độ 3, nhưng tiêm chưa đủ liều vắc xin (thẻ vàng trên sổ sức khỏe điện tử), thì tự cách ly tại nhà 7 ngày, thực hiện xét nghiệm vào ngày đầu kể từ ngày về địa phương.

Còn người chưa tiêm vắc xin và các đối tượng F2, thì cách ly tại nhà 14 ngày (trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 thì kết thúc cách ly, thực hiện theo dõi sức khỏe); thực hiện xét nghiệm vào ngày đầu, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày tiếp theo, kể từ ngày về địa phương.

Riêng người về từ địa bàn có dịch (ở cấp độ 4), người tiếp xúc gần F1 đã tiêm đủ liều vắc xin (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử), liều cuối đã được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì thực hiện cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 7 ngày; xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7, kể từ ngày về địa phương; sau đó, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Người từ địa bàn có dịch (ở cấp độ 4), nhưng tiêm chưa đủ vắc xin (thẻ vàng trên sổ sức khỏe điện tử), thực hiện cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 7 ngày; xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và xét nghiệm PCR vào ngày thứ 7, kể từ ngày về địa phương, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày tiếp theo.

Những người chưa tiêm vắc xin và là đối tượng F1, thực hiện cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 14 ngày; xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, xét nghiệm PCR vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14, kể từ ngày về địa phương; sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 12/1, tỉnh này ghi nhận 377 bệnh nhân mắc COVID-19 mới, trong đó có 178 bệnh nhân phát hiện trong cộng đồng. Tính từ ngày 27/4/2021 đến nay, Thanh Hoá ghi nhận 11.368 bệnh nhân COVID-19 cộng dồn; 8.425 người điều trị khỏi được ra viện; 18 bệnh nhân tử vong. Tỉnh Thanh Hoá cũng vừa thống nhất thí điểm cách ly, điều trị F0 không có triệu chứng tại TP Thanh Hoá.
Bài trướcPhim của nữ idol SM có rating 0% 6 tập liên tiếp, ‘thuốc độc màn ảnh’ sao cứ cố đi diễn vậy chị ơi?
Bài tiếp theoSo kè kỹ năng vũ đạo của IVE, ITZY và aespa: Một bên đúng đẳng cấp main dancer, một bên lại èo uột như tập dưỡng sinh?
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận