Thẻ xanh vaccine: Cách các nước trên thế giới hướng đến ‘điều bình thường mới’ hậu Covid-19

0
5

Thẻ xanh vaccine là phương pháp đang được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng, để kiểm soát dịch bệnh và đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Theo các thông tin gần đây, Việt Nam sau khi đã đảm bảo được độ phủ vaccine ổn định trong dân số sẽ dần tiến hành áp dụng cái gọi là "thẻ xanh vaccine". Đây thực chất là một giải pháp được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng để hướng đến xã hội bình thường mới. Và sau đây là những điều chúng ta cần biết về nó.

Thẻ xanh vaccine là gì?

Các nước trên thế giới dùng chung thuật ngữ "vaccine pass" (hoặc green pass) cho tấm thẻ này, và cũng không phân biệt giữa thẻ xanh vaccine hay hộ chiếu vaccine, bởi về mục đích thì chúng giống nhau.

Thẻ xanh vaccine: Cách các nước trên thế giới đang áp dụng để hướng đến điều bình thường mới hậu Covid-19 - Ảnh 1.

Về cơ bản, thẻ xanh vaccine là một dạng thẻ điện tử lưu thông tin tiêm chủng của cá nhân – thường là dưới dạng một mã QR, có thể dễ dàng truy cập bằng smartphone hoặc in ra giấy bản cứng thông thường. Tấm thẻ này có hiệu lực chứng nhận một người đã được tiêm phòng vaccine Covid đầy đủ (cách 2-4 tuần sau khi tiêm mũi 2), hoặc xác nhận là bệnh nhân nhiễm Covid và đã khỏi (lưu giữ kháng thể trong vòng 6 tháng kế tiếp). Cũng có một vài chứng chỉ ghi nhận tình trạng và thời hạn xét nghiệm âm tính.

Và khi đã chứng minh được sự "an toàn" của bản thân, tấm thẻ này cho phép người dân sử dụng các dịch vụ công cộng, di chuyển giữa các nước mà không cần cách ly (hoặc cách ly với thời gian ít hơn), được tham gia các sự kiện tụ tập đông người, giảm bớt các quy định phòng dịch, qua đó đưa cuộc sống dần trở về bình thường.

Các nước áp dụng thẻ xanh vaccine như thế nào?

Anh

Anh Quốc từ tháng 7 đã công bố kế hoạch cho phép người tiêm chủng đầy đủ được vào hộp đêm và các cơ sở tụ tập đông đúc, dự tính bắt đầu từ cuối tháng 9. Và để kiểm soát, họ sử dụng chứng nhận vaccine thông qua một ứng dụng trên điện thoại do Dịch vụ Y tế Quốc gia cung cấp, được gọi là NHS Covid Pass.

Thẻ xanh vaccine: Cách các nước trên thế giới đang áp dụng để hướng đến điều bình thường mới hậu Covid-19 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Chứng nhận này cho phép những người đã tiêm chủng 2 mũi không cần phải cách ly dù đến từ các nước có rủi ro cao. Nhưng dẫu vậy, tùy vào địa điểm và tình hình, họ vẫn có thể bị yêu cầu tự cách ly tại nhà trong một khoảng thời gian nhất định.

Ít nhất có hơn 30 quốc gia – bao gồm Hy Lạp và Tây Ban Nha đã chấp nhận chứng nhận tiêm chủng của Anh.

Liên minh châu Âu

Liên minh châu Âu (EU) cũng ban hành một hộ chiếu vaccine dành cho 27 quốc gia thành viên. Công dân các nước này có thể tải nó về dễ dàng hoặc in ra mà không mất chi phí gì. Nhưng dĩ nhiên, cần phải tiêm chủng đầy đủ hoặc có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực mới được tiếp cận chứng nhận này.

Quy định của EU cho biết bất kỳ ai có được chứng nhận này sẽ không cần phải xét nghiệm hay cách ly khi di chuyển giữa các nước trong khối.

Thẻ xanh vaccine: Cách các nước trên thế giới đang áp dụng để hướng đến điều bình thường mới hậu Covid-19 - Ảnh 3.

Dẫu vậy, bản thân các quốc gia thuộc EU vẫn có các chứng nhận của riêng mình. Như Pháp, họ phát hành thẻ y tế cho phép người đủ điều kiện được vào nhà hàng, quán bar, đi máy bay hoặc tàu điện. Tấm thẻ này dành cho những người đã tiêm chủng 2 mũi, xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, hoặc mới khỏi bệnh sau khi nhiễm Covid-19. Nó trở thành yêu cầu bắt buộc với mọi người trưởng thành từ đầu tháng 8/2021, và sẽ bao gồm cả trẻ em từ ngày 30/9 tới đây.

Israel

Israel là một trong những quốc gia đầu tiên áp dụng vaccine pass hồi đầu năm 2021 nhờ chiến dịch tiêm chủng từ sớm. Tấm thẻ này chứng minh người sở hữu đã được tiêm đủ 2 mũi, hoặc vừa mắc và khỏi bệnh trong thời gian gần.

Thẻ xanh vaccine: Cách các nước trên thế giới đang áp dụng để hướng đến điều bình thường mới hậu Covid-19 - Ảnh 4.

Khi số ca nhiễm giảm xuống, nhà chức trách quyết định thu hồi lại yêu cầu thẻ vaccine. Tuy nhiên khi ca nhiễm tăng trở lại cách đây 2 tháng, chính phủ Israel quyết định tái áp dụng hệ thống này.

Với quy định mới áp dụng vào cuối tháng 7, tấm thẻ sẽ chỉ cho phép các công dân trên 12 tuổi đã tiêm chủng, mới phục hồi hoặc có chứng nhận âm tính định kỳ được tham dự các sự kiện lớn, tụ tập đông người. Nó cũng áp dụng cho các sự kiện văn hóa, thể thao, nhà hàng, hội nghị và cả các địa điểm tín ngưỡng.

Trung Quốc

Trung Quốc từ năm 2020 đã ban hành hệ thống mã QR, trong đó phân loại từng cá nhân theo màu sắc. Màu xanh cho phép cá nhân được di chuyển tự do, trong khi màu vàng nghĩa là phải ở nhà trong 7 ngày trước khi chính thức chuyển màu. Các màu sắc này được quy định dựa trên khối dữ liệu do người dùng cung cấp.

Thẻ xanh vaccine: Cách các nước trên thế giới đang áp dụng để hướng đến điều bình thường mới hậu Covid-19 - Ảnh 5.

Nhiều địa điểm công cộng tại Trung Quốc đều yêu cầu người dân trình mã QR hợp lệ để được tiếp cận. Đến tháng 3/2021, Trung Quốc phát hành chứng nhận y tế điện tử – một dạng "vaccine pass" thể hiện tình trạng tiêm chủng và kết quả xét nghiệm còn hiệu lực của mỗi cá nhân.

Mỹ

Từ tháng 4, Nhà Trắng đã bác bỏ việc ban hành chứng nhận Covid liên bang, vì cho rằng quyền tự do và riêng tư của người dân cần phải được bảo vệ. Tuy nhiên, có 7 tiểu bang đã tự phát triển ứng dụng vaccine điện tử, với California và New York là 2 nơi áp dụng "thẻ xanh vaccine" thật sự.

Thẻ xanh vaccine: Cách các nước trên thế giới đang áp dụng để hướng đến điều bình thường mới hậu Covid-19 - Ảnh 6.

California đã ra yêu cầu mọi nhân viên và công nhân viên y tế phải có chứng nhận vaccine, hoặc xét nghiệm định kỳ hàng tuần. Thành phố New York cũng áp dụng quy định tương tự vào giữa tháng 9.

Nguồn: BBC
Bài trướcGóc giải trí: ‘Hiện tượng 550:2=225’ hồn nhiên trả lời chuyện làm khách mời Running Man Việt mùa 2
Bài tiếp theoTrưa 10/9, Hà Nội thêm 9 ca mắc Covid-19, 2 ca ngoài cộng đồng ở quận Thanh Xuân
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận