Tiểu bang khổng lồ của Úc bước vào lần phong tỏa thứ 5, chỉ vì 2 ca nhiễm mới xuất hiện trong một buổi chiều

0
7

Đây cũng là lần phong tỏa thứ 3 kể từ đầu năm 2021. Một quyết định được đánh giá là hợp lý, xét đến tính nguy hiểm của biến chủng Delta.

Thủ hiến bang Victoria – ông Daniel Andrews mới đây đã xác nhận một tin buồn dành cho tiểu bang này. Đó là bang Victoria sẽ bước vào phong tỏa toàn diện, sau khi có 2 ca nhiễm trong cộng đồng xuất hiện trong buổi chiều ngày 15/7.

Trên thực tế, đây không phải là những ca nhiễm đầu tiên trong những ngày gần đây. Tổng cộng, đã có 18 ca nhiễm trong cộng đồng, và đây là lý do khiến ông Andrews đưa ra quyết định trên.

Tiểu bang khổng lồ của Úc bước vào lần phong tỏa thứ 5, chỉ vì 2 ca nhiễm mới xuất hiện trong một buổi chiều - Ảnh 1.

Theo đó, toàn bộ tiểu bang sẽ tiến hành phong tỏa trong vòng 5 ngày, bắt đầu từ 23h59 phút ngày 15/7, và kết thúc vào lúc 23h59 phút ngày 20/7. Đây là lần phong tỏa thứ 5 kể từ khi đại dịch bắt đầu, và là lần thứ 3 riêng trong năm 2021.

Ông Andrews cho biết, công tác lần vết dịch bệnh của các chuyên gia y tế đang được triển khai gấp rút với tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, tốc độ lây lan quá nhanh của virus có thể khiến tình hình trở nên "vượt quá tầm kiểm soát", nếu không sớm hành động. Dù đã rất cố gắng để không phải phong tỏa, nhưng các số liệu cho thấy sẽ là rất nguy hiểm nếu không thực hiện nó.

Bởi vậy, tiểu bang này không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải bước vào một đợt phong tỏa mới, dù ngắn hạn nhưng nghiêm ngặt.

Trong đợt phong tỏa này, toàn bộ người dân phải hạn chế ra đường, chỉ trừ 5 trường hợp: Chăm sóc người già hoặc người tàn tật, công việc thiết yếu, công tác giáo dục không thể thực hiện tại nhà, lý do y tế, hoặc để tiêm vaccine. Đây cũng là những quy định được áp dụng trong lần phong tỏa thứ 4 trong tháng 6 vừa qua.

Tiểu bang khổng lồ của Úc bước vào lần phong tỏa thứ 5, chỉ vì 2 ca nhiễm mới xuất hiện trong một buổi chiều - Ảnh 2.

Trên thực tế, Thủ hiến Andrews cho biết ông cũng không thể đảm bảo rằng lệnh phong tỏa có thể kết thúc đúng hạn, nhưng sẽ cố gắng hết sức để chỉ cần 5 ngày là giải quyết được câu chuyện. Hơn nữa dựa trên lời khuyên của các chuyên gia y tế cộng đồng, các hạn chế ở một số khu vực trong Victoria có khả năng được dỡ bỏ sớm hơn thời hạn.

"Có thể chúng tôi sẽ cho một số khu vực trở lại bình thường. Nếu có thể, chúng tôi sẽ làm. Với thứ virus này, quả thực chẳng có gì là công bằng. Tôi thành thật xin lỗi mọi công dân của bang Victoria."

Được biết, số lượng các ca nhiễm mới tại Victoria có liên quan đến một nhóm người từ New South Wales (NSW) – tiểu bang đông dân nhất nước Úc. NSW cũng đang bị phong tỏa, trong nỗ lực kiểm soát sự lây lan quá khủng khiếp của biến chủng Delta.

Úc vốn được xem là một đất nước thành công trong công tác chống dịch của thế giới. Tuy nhiên, tốc độ tiêm chủng tại đây khá chậm. Hiện tại, mới chỉ có hơn 9% dân số nước Úc được tiêm chủng đầy đủ mà thôi.

Nguồn: Herald Sun

Bài trướcNam idol gây ‘choáng váng’ với chiếc áo kì cục hết sức, dân mạng réo ‘hở trước hở sau thế này thà cởi trần ra còn hơn’
Bài tiếp theoLoạt ảnh hiếm hoi Nam Trung đưa Hoàng Thùy du lịch Pháp, lại còn mặc chung áo
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận