TP.HCM: Ngộ độc botulinum do ăn chả lụa sản xuất từ cơ sở ‘chui’

0
10

Liên quan đến chùm ngộ độc botulinum tại Thủ Đức, cơ quan chức năng xác định chả lụa được sản xuất từ cơ sở chui, hoạt động gần hai tháng nay.

Tối 20/5, đại diện Phòng Y tế TP Thủ Đức, TP.HCM cho biết ngay sau khi nhận được thông tin có người ngộ độc botulinum do ăn chả lụa từ người bán dạo, cơ quan chức năng yêu cầu cơ sở sản xuất chả lụa này đóng cửa và ngưng ngay hoạt động.

Theo kết quả điều tra, người bán dạo chả lụa gây ra các trường hợp bị ngộ độc botulinum xảy ra trên địa bàn là người làm công cho một chủ lò bánh mì. Chủ lò bánh mì này lấy chả lụa tại một cơ sở sản xuất ở phường Trường Thọ, TP Thủ Đức.

TP.HCM: Ngộ độc botulinum do ăn chả lụa sản xuất từ cơ sở chui - Ảnh 1.

Tính đến nay, TP.HCM ghi nhận 5 trường hợp nhập viện do ngộ độc botulinum từ món giò lụa kẹp bánh mì được mua từ người bán dạo (Ảnh: BCCC)

Cơ sở sản xuất chả lụa này hoạt động được gần hai tháng, không có biển hiệu hay bất kỳ giấy phép nào. Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu chả lụa tại cơ sở này để mang đi xét nghiệm và chờ kết quả.

Chiều cùng ngày, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết đơn vị cùng Bệnh viện Nhân dân Gia Định đang phối hợp điều trị cho ba trường hợp mới bị ngộ độc botulinum.

Họ đều là người lớn (cùng ngụ TP Thủ Đức), nối tiếp của chùm 3 ca bệnh nhi ngộ độc botulinum đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM).

Ngày 13/5, cả 3 bệnh nhân đều tiếp xúc nguồn thức ăn nghi ngờ nhiễm độc. Trong đó, hai anh em ruột (18 và 26 tuổi) ăn bánh mì kèm chả lụa bán dạo; người đàn ông 45 tuổi ăn một loại mắm để lâu ngày.

Sau khi ăn một ngày, cả ba đều có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, đau đầu, choáng váng, đau bụng và biểu hiện tiêu chảy. Sau đó, họ bắt đầu yếu cơ, khó nuốt. Trong đó, bệnh nhân 18 tuổi diễn biến sớm nhất, vì yếu sức cơ nên nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Chiều 15/5, người đàn ông 45 tuổi đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định và bệnh nhân 26 tuổi bị nhẹ hơn đến Bệnh viện Chợ Rẫy khám.

Theo BS Hùng, qua các triệu chứng và bệnh sử nghi ngờ cả 3 đều ngộ độc botulinum. "Bệnh nhân 45 tuổi tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định được lấy mẫu đem đi xét nghiệm PCR tại Viện Vệ sinh dịch tễ TP HCM và xác định có sự hiện diện của độc tố botolinum tồn tại. Như vậy, hơn 90% các trường hợp này là ngộ độc botulinum và có nguồn gốc từ thức ăn" – bác sĩ Hùng nói.

"Hai bệnh nhân 18 và 45 tuổi phải thở máy, liệt cơ, sức cơ chỉ có 1/5. Riêng bệnh nhân 26 tuổi, sức cơ có thể cử động được một chút và tự thở được. Tuy nhiên, tiên lượng bệnh nhân 26 tuổi vài ngày tới nguy cơ cao phải thở máy hỗ trợ", BS Hùng nói.

Bài trướcBé gái khoảng 1 tháng tuổi bị bỏ rơi trong sán chùa cùng lời nhắn
Bài tiếp theoNữ phụ được khen hết lời ở phim Việt mới lên sóng: Từng là sao nhí diễn hay từ nhỏ, còn cực kỳ ham học
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận