TP.HCM tìm thấy mối liên hệ giữa 2 chuỗi lây nhiễm Hội thánh và cặp vợ chồng đi khám bệnh tại BV Hoàn Mỹ

0
20

Sau quá trình truy vết, điều tra dịch tễ, ngành y tế TP.HCM đã tìm ra được mối liên hệ giữa 2 chuỗi lây nhiễm. Trong vòng 5 ngày, TP.HCM đã ghi nhận đến 200 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Tối 31/5, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết vừa ghi nhận thêm 51 trường hợp nghi nhiễm mới trong cộng đồng, trong đó có đến 49 ca bệnh liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Chuỗi lây nhiễm này được xem là ổ dịch lớn nhất tại thành phố tính đến thời điểm hiện tại khi có đến 191 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trong khi đó, chuỗi lây nhiễm xuất phát từ cặp vợ chồng đến BV Hoàn Mỹ Sài Gòn khám bệnh cũng đã có 9 ca dương tính, nâng tổng số ca bệnh mới của TP.HCM sau 5 ngày lên 200 trường hợp.

TP.HCM đã tìm thấy mối liên hệ giữa 2 chuỗi lây nhiễm Hội thánh và cặp vợ chồng đi khám bệnh tại BV Hoàn Mỹ - Ảnh 1.

Trong vòng 5 ngày, TP.HCM có đến 200 ca dương tính với SARS-CoV-2

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại TP.HCM khi xuất hiện đồng thời 2 chuỗi lây nhiễm không rõ nguồn gốc, tốc độ lây lan nhanh, hình thành ổ dịch lớn, ngành y tế thành phố đã dốc toàn bộ lực lượng trong việc điều tra, truy vết, khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm.

Tính đến hết ngày 30/5, có đến hơn 150.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 được HCDC phối hợp cùng các Trung tâm y tế quận, huyện, các bệnh viện, trường đại học… thực hiện. Ngoài ra, UBND TP cũng đã quyết định giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 15 và giãn cách toàn bộ quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc (quận 12) theo Chỉ thị 16.

Tuy nhiên, để có thể cắt đứt được các chuỗi lây nhiễm này, ngành y tế TP.HCM đã nỗ lực hết sức tìm kiếm mối liên quan giữa Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và BV Hoàn Mỹ Sài Gòn. Tối 31/5, HCDC cho biết đã tìm thấy mối liên hệ.

Cụ thể như sau:

Ngày 27/5, từ 3 trường hợp bệnh nhân chỉ điểm được phát hiện tại BV Nhân dân Gia Định, HCDC phát hiện mối liên quan khi cả 3 là hội viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có địa chỉ sinh hoạt tại quận Gò Vấp.

Từ thời điểm đó, qua quá trình điều tra, truy vết, thành phố liên tiếp phát hiện các ca bệnh liên quan đến Hội thánh này. Tính đến tối ngày 31/5/2021, đánh giá ban đầu 191 trường hợp nhiễm có mối liên hệ với Hội thánh trong đó 40 người là hội viên (tổng số hội viên khai báo hiện nay là 55 người), 104 trường hợp tiếp xúc gần (F1)và đã có 47 trường hợp tiếp xúc vòng 2 (F2).

Sau khi điều tra dịch tễ các ca bệnh, người đầu tiên có triệu chứng là ngày 13/5 và có khả năng người này chính là nguồn lây của nhóm tham gia Hội thánh. Theo HCDC, người này đã từng đi Hà Nội và trở về TP.HCM vào ngày 29/4.

TP.HCM đã tìm thấy mối liên hệ giữa 2 chuỗi lây nhiễm Hội thánh và cặp vợ chồng đi khám bệnh tại BV Hoàn Mỹ - Ảnh 2.

Hiện HCDC vẫn đang tích cực truy vết để cắt đứt chuỗi lây nhiễm

Cùng xuất hiện với chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh là một chuỗi lây nhiễm được phát hiện khi 2 vợ chồng cư trú tại quận Tân Phú đi khám bệnh tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Hai bệnh nhân này được công bố mã số bệnh nhân, chồng là BN 6444, vợ là BN 6445. Từ hai bệnh nhân này, thành phố điều tra truy vết phát hiện thêm 5 trường hợp nhiễm liên quan là những tiếp xúc gần của hai bệnh nhân này trong đó có BN 6781 (đồng nghiệp của người vợ làm việc chung tại trụ sở ngân hàng VIB quận 7).

Người đồng nghiệp này có người chị gái sống chung có kết quả nhiễm Covid-19 (BN 6907) cũng đồng thời nằm trong chuỗi tiếp xúc với BN 6770 làm việc tại tòa nhà Novaland (số 65 Nguyễn Du, quận 1). BN6770 lại là F1 của chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh.

Ngoài ra, BN 6781 (em của BN 6907) đồng nghiệp BN 6445 có triệu chứng viêm đường hô hấp từ ngày 20/5. Trong khi đó người vợ của chuỗi lây nhiễm từ BV Hoàn Mỹ (BN 6445) có triệu chứng từ ngày 23/5, người chồng BN 6444 có triệu chứng bệnh từ ngày 25/5.

Thêm vào đó, chiều tối ngày 29/5, kết quả giải mã gene của chuỗi lây nhiễm từ 2 vợ chồng ngụ Tân Phú và các ca tại Hội thánh đều cùng nhiễm biến chủng Ấn Độ B.1.617.2.

Qua các dữ liệu trên, chuỗi lây nhiễm liên quan 2 vợ chồng cư trú tại Tân Phú được phát hiện tại BV Hoàn Mỹ có mối liên quan với chuỗi lây nhiễm Hội thánh thông qua BN 6907 làm việc tại tòa nhà Novaland, quận 1.

Hay nói cách khác, 9 trường hợp dương tính tại chuỗi lây nhiễm BV Hoàn Mỹ xuất phát từ ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, nơi đã ghi nhận đến 191 trường hợp.

TP.HCM đã tìm thấy mối liên hệ giữa 2 chuỗi lây nhiễm Hội thánh và cặp vợ chồng đi khám bệnh tại BV Hoàn Mỹ - Ảnh 4.
Bài trướcNÓNG: TP.HCM phát hiện ca mắc Covid-19 làm việc tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc
Bài tiếp theoCheck nhanh 7 item ‘đỉnh của đỉnh’ mà gái Pháp ưa chuộng trong mùa Hè, diện mùa này thì đố ai dám chê
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận