Vụ ngộ độc botulinum ở TP.HCM: Hai anh em liệt cơ, diễn tiến xấu

0
7

Liên quan đến chùm ca bệnh ngộ độc botulinum, ngày 26/5, BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Khánh – Phó khoa Bệnh nhiệt đới, BV Chợ Rẫy (TPHCM) – cho biết, sau 14 ngày nhập viện và điều trị, sức khỏe 2 bệnh nhân (là 2 anh em ruột 18 và 26 tuổi) vẫn chưa có chuyển biến khả quan.

Đặc biệt với bệnh nhân 26 tuổi, tình trạng liệt cơ có sự diễn tiến xấu hơn, tăng dần, sức cơ tứ chi từ 2/5 đến 3/5. Hiện cả 2 anh em vẫn đang nằm phòng Hồi sức tích cực của khoa Bệnh Nhiệt đới.

"Chúng tôi vẫn đang cố gắng dùng những phương pháp điều trị tích cực để phòng ngừa những biến cố sau đó và ngăn chặn diễn tiến bệnh có khả năng xấu hơn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không nói trước được về tình hình sức khỏe của cả 2 bệnh nhân", BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Khánh nói.

2 anh em ngộ độc botulinum: Tình trạng liệt cơ ở người anh diễn tiến xấu - Ảnh 1.

Bệnh nhân đang điều trị tại BV Chợ Rẫy (Ảnh: BVCC)

Cũng trong chùm ca bệnh này, 3 bệnh nhi được điều trị tại BV Nhi đồng 2, TPHCM, thì sức khỏe của bệnh nhi 14 tuổi đã hồi phục. Riêng 2 bệnh nhi còn lại diễn tiến bệnh vẫn chưa có sự cải thiện, còn thở máy. Bệnh nhân còn lại là người đàn ông 45 tuổi điều trị ở BV Nhân dân Gia Định đã tử vong.

Trước đó, ngày 15/5, người đàn ông này nhập viện tại BV Nhân dân Gia Định trong tình trạng ngộ độc botulinum nguy kịch. Khi đang điều trị tại khoa Nội thần kinh trong tình trạng liệt cơ, thở máy, điều trị kháng sinh, bệnh nhân này biến chứng nặng, phải chuyển xuống khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (ICU) điều trị. Dù các bác sĩ nỗ lực điều trị nhưng bệnh nhân dần suy đa cơ quan, ngưng tim và không qua khỏi.

Bài trướcNhà đài bị chỉ trích vì để thí sinh 14 tuổi chơi trò phản cảm
Bài tiếp theoTPHCM: Phát hiện hàng nghìn đồ chơi, đồ dùng trẻ em không rõ nguồn gốc xuất xứ
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận